รู้นิดหน่อย ก่อนจะไปเที่ยวเวียดนาม

ทัวร์เวียดนามราคาถูก สิ่งที่คนน่าจะทราบก่อนที่จะไปท่องเที่ยวเวียดนาม หรือก่อนจะจองตั๋วไปกับทัวร์เวียดนาม เรื่องจะเอามาในวันนี้เป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมาก คุณควรจะจำต้องรู้และรู้เรื่องก่อนจะไปเวียดนาม โน่นก็เพื่อเป็นการเซฟตัวคุณเองไว้ก่อนในระดับหนึ่งนั่นเอง
1. ยาประจำตัวหากว่าคุณมีโรคประจำตัวคุณก็น่าจะเตรียมยาไปให้เพียงพอ
2. คุณสามารถนำเงินตราต่างประเทศเข้าเวียดนามได้ไม่เกิน 7000 ดอลลาร์สหรัฐแค่นั้น
3. ที่เวียดนามเอายาสูบเข้าไปได้ไม่เกิน 200 มวลรวมทั้งแอลกอฮอล์ไม่ควรเกิน 2 เมตร
4. ที่นี่มีกฎหมายห้ามนำเข้าหนังสือที่มีใจความต่อต้านรัฐบาล สื่อลามกอนาจาร อาวุธปืน และรวมถึงห้ามนำโบราณวัตถุออกจากเวียดนามไม่ว่าจะเป็นไม้ทรงไม้สักรวมถึงไม้แปรรูปทั้งหลาย รวมทั้งพืชพันธุ์ไม้ที่มีค่าและหายากก็ห้าม
5. ห้ามเอาอาวุธ วัตถุระเบิด เครื่องไม้เครื่องมือการทหาร ยาเสพตำหนิ ดสารเคมี ประทัด ประทัด วีดีโอเทป หรือสิ่งที่จะทำให้เสียหายจริยธรรมและก็เป็นภัยต่อการเมืองความยั่งยืนของประเทศ ห้ามเอาเข้ามาเด็ดขาด
6. เป็นได้ให้เลี่ยงการขึ้นรถรถสามล้อในช่วงกลางคืน การขี่แท็กซี่จะปลอดภัยกว่าถึงแม้ว่าบางทีคนขับแท็กซี่จะพานักท่องเที่ยวรอบนอกทาง โน่นก็เนื่องจากเพื่อค่ามิเตอร์สูงขึ้น
7. เวลาข้ามถนนน่าจะระมัดระวังให้มากมาย มองซ้ายดูขวาให้ดีก่อนจะข้าม
8. ตรงนี้เขาไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพตึกหรือสำนักงานต่างๆของเมือง
9. การนำวัตถุโบราณออกจากเวียดนามเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับกฎหมาย แต่หากมีหนังสืออนุญาตจากกระทรวงวัฒนธรรมของเวียดนามก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ผิดกฎหมาย โดยเหตุนี้เมื่อซื้อผลิตภัณฑ์ที่เป็นวัตถุโบราณหรือเอาอย่าง ควรจะขอใบรับเงินจากร้านรวงกับหนังสือรับรองการส่งสินค้าออกมาด้วย ทัวร์เวียดนาม มิฉะนั้นอาจจะมีโทษปรับแล้วก็ถูกยึดผลิตภัณฑ์
10. ให้นำเครื่องคิดเลขติดตัวไปด้วยทุกครั้ง มันก็คือเมื่อเวลาที่เราจะจับจ่ายซื้อของพวกเราก็สามารถกดให้แม่ค้ามองได้เพราะแม่ค้าส่วนมากตรงนี้จะพูดอังกฤษมิได้เลย เที่ยวเวียดนาม แต่ว่าในสมัยปัจจุบันมีโทรศัพท์ก็มีเครื่องคิดเลขอยู่และจากนั้นก็ไม่จำเป็นต้องพกกัน
11. จ่ายตลาด ต่อลงมา 50% อย่างดีก็แค่โดนไล่ออกมาแค่นั้นแหละ มีหลายเจ้าให้เลือก ไม่ต้องง้อ ส่วนมากเขาเรียกกลับมาซื้อ ไม่เรียกก็เดินไปพบร้านอื่น
12. เวลาบริการ, จ่ายตลาด, อาหาร ให้ตกลงราคาก่อน ใช้ก่อน แล้วจ่ายคราวหน้า
13. เวลาเช่ารถให้ถ่ายรูปรถก่อนที่จะออกไปขับและก็ต้องให้เจ้าของร้านดูรูป และก็จำต้องถ่ายภาพผู้ให้บริการไว้เป็นหลักฐาน นั่นก็เพื่อป้องกันตัวเองอีกด้วย
14. ระวังเวลาถ่ายภาพคนเวียดนามหมายถึงจะโดนดุด่ากับโดนเก็บเงิน
15. บทลงโทษของเวียดนามออกจะหนัก โดยเฉพาะในคดีสิ่งเสพติด การคดโกงหน่วยงานของรัฐมีบทกำหนดโทษถึงประหารชีวิต
16. หากท่านจะอาศัยในประเทศเวียดนาม เป็นระยะเวลานาน โปรดแจ้งชื่อ และที่อยู่ ต่อสถานเอกอัครราชทูตฯ/สถานกงสุลฯ เพื่อผลดีสำหรับการติดต่อ หรือให้ความช่วยเหลือเกื้อกูลในกรณีจำเป็น